''

Ngày 23 tháng 02 năm 2020

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Gương mặt tiêu biểu » Gương mặt học sinh

Gương mặt học sinh

Cập nhật lúc : 09:12 28/10/2012  

Dụng Văn Lữ, từ học sinh trường làng đến giảng viên Đại học

Năm học 2005, thầy và trò trường THPT Vinh Xuân vui mừng và tự hào có một học sinh đỗ Đại học Sư phạm Huế, ngành Vật lí với số điểm rất cao 26 điểm, nằm trong top 5 của trường ĐH, đó là em Dụng Văn Lữ học sinh lớp 12/4 ở thôn 2, xã Vinh Thanh, Phú Vang, Thừa Thiên Huế. Đó là một thành thành tích quá tự hào cho một sinh vùng biển đặc biệt khó khăn, với một ngôi trường mới được thành lập được 2 năm (năm 2003), trước đây trường THPT Vinh Xuân là trường nhô của trường THCS Vinh Thanh. Ngôi  trường chỉ có một dãy phòng học 14 phòng, không hàng rào, không có phòng thư viện, không phòng thực hành…và nhiều cái không khác chỉ có sân trường toàn cát trắng và những tấm lòng vì học sinh thân yêu cùng nhiều học sinh nghèo hiếu học.


Lớp 11/4 đi trồng cây ở sân trường, năm 2004

 

Là con út trong gia đình có chín anh chị em. Bố mẹ làm ruộng, tuổi già có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình đông con nên bố mẹ không đủ điều kiện cho các con theo học và chỉ có 3 em sau được theo học hết phổ thông. Vì thế Dụng Văn Lữ đã không ngừng cố gắng học tập với quyết tâm học thật giỏi để không phụ lòng của ba mẹ và các anh chị đã dành hết tình yêu thương và hy vọng cho mình.


Từ bậc Tiểu học đến THPT, Dụng Văn Lữ luôn là học sinh giỏi, học sinh tiến tiến xuất sắc của trường và luôn nằm trong các đội tuyển đi thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Ngoài học giỏi, Lữ còn là một Lớp trưởng, Phó Bí thư Chi đoàn, Ủy viên BCH Đoàn trường sôi nổi, nhiệt tình trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nên năm 2005 được Huyện Đoàn khen thưởng và Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen.


Đội tuyển học sinh giỏi của trường THPT Vinh Xuân, năm 2005


Tâm sự với người viết về ước mơ của mình khi còn ở tuổi học sinh là do ảnh hưởng của truyện Conan nên muốn trở thành một Thám tử, vì ngại thể lực khiêm tốn nên muốn trở thành Bác sĩ, rồi hoàn cảnh đưa đẩy nên thích sư phạm Hóa hoặc Toán nhưng cũng có những duyên cớ khác nhau nên thi ngành Vật lý, Đại học Sư phạm Huế với tổng điểm 26, trong đó môn Vật lý 10 điểm.

 


Các lớp 12 tặng ghế lưu niệm cho trường, năm 2005

( Dụng Văn Lữ đứng thứ 3 bên trái sang phải)

 

Sau năm tuần ở Khoa Lý trường Đại học Sư phạm Huế thì chuyển sang lớp Chất lượng cao theo chương trình phối hợp của Bộ GD&ĐT. Sau hai năm học ở ĐH Huế, Dụng Văn Lữ được chọn ra nước ngoài học ba năm học ở Đại học Quốc gia  Belarus, tại thủ đô Minsk, Belarus. Những năm tháng ở xứ lạnh nhớ quê nhà, Lữ rất mong ngày trở về sẽ làm một thầy giáo làng dạy dỗ và định hướng việc học tập cho các em, vì thực ra con đường học tập của bản thân mình hơi thiệt thòi và thiếu thông tin. Dụng Văn Lữ mong muốn được đi dạy gần nhà nhưng không nộp hồ sơ được vì chưa có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Ở Huế xin không được nên em đã xin vào dạy ở trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng từ năm 2011. Hiện là em đã trở thành giảng viên Khoa Vật lí - Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng.Dự triển lãm Điện nguyên tử tại Hà Nội 25-27/12/2012 trước khi đi bồi dưỡng ở Hungary ( Dụng Văn Lữ đứng thứ 2 bên trái sang phải)

 

Với sự cố gắng không ngừng học tập và rèn luyện để tìm kiếm tri thức, để khẳng định mình, khi người viết đang viết bài thì em Dụng Văn Lữ đang trên đường sang Hungary để dự khóa bồi dưỡng ngắn hạn (1,5 tháng) về vấn đề năng lượng nguyên tử do Bộ GD&ĐT tuyển chọn. Hy vọng rằng với sự hiếu học, sự cố gắng của mình, em Lữ sẽ trở thành một giảng viên giỏi, tiếp thu những kiến thức của nhân loại để góp phần xây dựng ngành Điện nguyên tử của đất nước, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

 

Người xưa nói rằng "Con hơn cha là nhà có phúc", hôm nay chứng kiến sự thành công của học trò, người viết xin phép được nói rằng "Trò hơn thầy là trường có phúc" và hy vọng sẽ có nhiều học sinh của ngôi trường Vinh Xuân thân thương thành công trên con đường lập nghiệp và tìm kiếm tri thức./.

 

HOÀNG ANH TUẤN

Số lượt xem : 1

Các tin khác