''

Ngày 20 tháng 02 năm 2020

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Gương mặt tiêu biểu » Gương mặt học sinh

Gương mặt học sinh

Cập nhật lúc : 09:08 08/11/2012  

Dụng Văn Thân, không ngừng cố gắng vươn đến thành công Dụng Văn Thân, cậu học trò của trường THPT Vinh Xuân có nụ cười dễ mến khi người viết muốn hỏi một số thông tin để viết bài tâm sự: “Từ nhỏ đến lớn cho đến khi học THPT ít có thành tích gì nổi bật, chưa bao giờ là học sinh giỏi cả. Tuy nhiên đó là cách nói của Thân bởi vì khi học ở trường THPT Vinh Xuân, Dụng Văn Thân không đạt học sinh giỏi nhưng những môn Khoa học tự nhiên mà em yêu thích luôn đạt kết quả xuất sắc và nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi tỉnh của trường.

 

Dụng Văn Thân, sinh năm 1987 ở làng Hà Thanh, xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang. Sinh ra trong một gia đình ở miền cát trắng ven biển, ven phá, cũng như những gia đình khác trong thôn, trong xã, gia đình ai cũng khó khăn thiếu thốn như nhau. Ba mẹ làm nông nghiệp thì thu nhập bấp bênh phụ thuộc vào thời tiết, làng Hà Thanh không có nhiều đất như những vùng khác, mà đất đai lại bạc màu, một màu cát trắng, thời tiết thì khắc nghiệt, mùa hè thì không có nước, còn mùa mưa thì không có nắng. Để sống được ở trên mảnh đất này đã khó, chứ nói gì đến chuyện làm giàu bằng sản xuất nông nghiệp. Không nghèo đến mức thiếu ăn, nhưng làm có dư thì khó, thêm vào đó nhà có bốn chị em đi học nên bố mẹ Thân rất khó khăn, luôn cố gắng xoay đủ tiền để cho con ăn học. Thấy được hoàn cảnh của bố mẹ, gia đình mình nên anh em Thân không ngừng cố gắng học tập và rèn luyện, hiện nay chỉ còn em gái út là đang còn theo học sư phạm nên bố mẹ cũng bớt phần khó khăn hơn.

 

Từ một học sinh Tiểu học học trung bình, luôn nằm ở tốp cuối của lớp, lên cấp 2, cấp 3 Thân phấn đấu học và ở nằm ở tốp đầu của trường dù chưa bao giờ đạt  học sinh giỏi. Tuy vậy Thân luôn học giỏi các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh và là Lớp phó phụ trách học tập sôi nổi, nhiệt tình của lớp 12/3.

 

Năm học 2005-2006, Thân đã đỗ vào trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh.. Xa nhà xa quê, gia đình kinh tế khó khăn nên trong những năm  học đại học gia đình Thân vay vốn dành cho sinh viên nghèo và Thân đi dạy kèm để có tiền ăn học và với sự cố gắng học tập để lập thân, lập nghiệp, để có công việc ổn định để sau này có thể giúp đỡ gia đình phần nào, Thân đã tốt nghiệp loại Giỏi trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh.

 

Nói về ước mơ của em trong tương lai khi học đại học, khi ra trường, Thân nói: “Ước mơ thì ai cũng có, ai cũng ước mình sẽ làm được nhiều điều, ước sau khi học xong sẽ mang kiến thức của mình giúp đỡ cho quê hương, cho đất nước, giúp đỡ gia đình… Điều ước gần nhất trong lúc học là cố gắng học thật tốt để xin học bổng trang trải cuộc sống và trả tiền học phí. Học xong thì đi làm, lúc đó điều ước nó lại chuyển hướng khác, lúc này ước mình kiếm được việc làm ổn định nhanh chóng giúp đỡ gia đình và một phần nào đó tích lũy cho cuộc sống tương lai.

 

Ai cũng có một ước muốn lớn lao, chỉ cần theo đuổi kiên nhẫn tới cùng, không thành danh cũng sẽ thành nhân. Nói cho cùng em không phải là người thành công trong công việc cũng như học hành, nhưng có một điều quan trọng nhất cần phải có đó là sự đam mê, học và làm là vì đam mê chứ không phải là trả nợ cho một ai đó, cũng không phải là học để kiếm tiền. Tiền bạc là cái sẽ đến sau khi chúng ta đã nỗ lực để đến được đỉnh cao của lĩnh vực mà ta theo đuổi. Ước mơ là thế, nhưng hiện tại em đang bị chôn chân một chỗ. Cũng hơi buồn…”. Hy vọng nỗi buồn của Thân sẽ qua đi khi em có công việc ổn định, có điều kiện để thực hiện những ước mơ hoài bão lớn của mình như quá trình không ngừng phấn đấu học tập và rèn luyện trong những năm trên giảng đường đại học và hiện nay. Hy vọng và niềm tin luôn làm cho mỗi người lớn thêm trên hành trình cuộc sống đầy khó khăn như có người đã nói “Có cố gắng thì sẽ có thành công”. Hy vọng Thân sẽ còn thành công hơn nữa trong thời gian đến như em đã có sự khởi đầu khi đã trở thành giảng viên Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh.

 

Dụng Văn Thân đứng thứ 3 (bến trái sang phải) cùng đội tuyển thi học sinh giỏi tỉnh

 

Nhớ về kỷ niệm những năm học ở trường THPT Vinh Xuân, Thân nói: “Em cũng như một số bạn là một trong rất nhiều học sinh đầu tiên của trường, tốt nghiệp từ trường ra cũng gần 8 năm. Giai đoạn chúng em học thì trường chỉ mới xây xong một dãy nhà, nói chung mọi thứ khá thiếu thốn, nhưng việc học lúc đó lại rất vui. Trường lúc đó cũng chưa đông lắm, lớp thì có 5 lớp mỗi khối và giáo viên của trường cũng khoảng 30 thầy cô. Thầy cô rất thân thiện với học trò và bạn bè trong lớp rất đoàn kết. Giai đoạn đó thì học tập thì vẫn chủ yếu là tự giác, ai tự giác học thì người đó sẽ có kết quả tốt, chủ yếu là bạn bè học tập, giúp đỡ nhau là chính”.

 

Thầy cô ở trường THPT Vinh Xuân vẫn luôn dõi theo và hy vọng có nhiều học trò của mình thành công trong con đường học tập và cuộc sống, chính các em học sinh của mình cũng cho thầy cô những bài học về sự thành công như Dụng Văn Lữ, Dụng Văn Thân, Nguyễn Văn Lịch, Võ Đại Nhân và nhiều học sinh khác, bởi các em từ những học sinh của vùng đất nghèo ở những làng quê ven biển đã cố gắng không ngừng vượt qua nhiều sự khó khăn, vất vả để trở thành những giảng viên của các trường đại học, có công việc ổn định để khi viết về các học trò của mình càng tự hào hơn, càng vui hơn. Những niềm vui này lớn hơn tất cả./.

 

HOÀNG ANH TUẤN

Số lượt xem : 1

Các tin khác