''

Ngày 22 tháng 01 năm 2022

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Hoạt động dạy và học » Đổi mới phương pháp DH

Đổi mới phương pháp DH

Cập nhật lúc : 22:14 26/09/2021  

Tổ chức khóa học hướng dẫn nghiên cứu khoa học - kỹ thuật năm học 2021-2022

Nghiên cứu khoa học là một hoạt động tìm kiếm, xem xét, điều tra, hoặc thử nghiệm. Dựa trên những số liệu, tài liệu, kiến thức,… đạt được từ các thí nghiệm NCKH để phát hiện ra những cái mới về bản chất sự vật, về thế giới tự nhiên và xã hội, và để sáng tạo phương pháp và phương tiện kỹ thuật mới cao hơn, giá trị hơn. Con người muốn làm NCKH phải có kiến thức nhất định về lãnh vực nghiên cứu và cái chính là phải rèn luyện cách làm việc tự lực, có phương pháp từ lúc ngồi trên ghế nhà trường.

Nghiên cứu khoa học kĩ thuật đối với HS trung học mang lại nhiều giá trị trong giáo dục. Tuy nhiên, để thôi thúc đam mê, phát hiện tài năng và giúp HS tạo ra những sản phẩm có giá trị thực tế, nhà trường, thầy cô và gia đình phải có sự quan tâm, định hướng phù hợp.


Không thể phủ nhận, với HS trung học, nghiên cứu khoa học kĩ thuật (NCKHKT) là hoạt động khá mới mẻ, đòi hỏi tư duy sáng tạo, thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện của HS. Tuy nhiên, đây cũng là một nhiệm vụ học tập khiến các em thấy bỡ ngỡ và gặp khó khăn, thiếu hụt trong nhận thức và lúng túng trong cách làm.


Bản thân trong đội ngũ GV nhiều người còn chưa có kinh nghiệm, ngại khó, sợ thêm việc nên thiếu sự nhiệt tình. Thậm chí nhiều thầy cô khá bỡ ngỡ, lúng túng trong công tác NCKH nên “ngại” hướng dẫn, giúp HS tìm tòi vấn đề. Nhiều phương pháp NCKH đòi hỏi kĩ thuật phức tạp, sự tỉ mỉ và cần ứng dụng kiến thức khoa học công nghệ nên rất khó cho HS trong quá trình nghiên cứu.


Thực tế cũng cho thấy, khả năng trình bày dự án bằng tiếng Anh của HS còn hạn chế. Còn xảy ra tình trạng GV ôm đồm làm cả dự án, HS chỉ việc “diễn sâu” những gì được hướng dẫn mà không thực sự nghiên cứu, trải nghiệm.

 

Nhiều HS cũng không có sự chủ động để xin tư vấn từ các nhà khoa học trong các trường ĐH, viện nghiên cứu. Bản thân các em tự mày mò nên nhiều khi đi sai định hướng cần nghiên cứu ban đầu hoặc trong quá trình thực nghiệm gặp khó khăn nên không đạt được hiệu quả.

 

Về phía các nhà trường hiện nay, còn thiếu các điều kiện để nghiên cứu, đặc biệt là phòng thí nghiệm, dẫn đến nhiều dự án không thành công như mong đợi. Nguồn kinh phí để nghiên cứu các dự án khoa học còn hạn hẹp.

 

Trước thực tế đó, chúng tôi tổ chức khóa học hướng dẫn nghiên cứu khoa học - kỹ thuật năm 2021 gồm các Thầy Cô giáo đã có kinh nghiệm hướng dẫn học sinh đạt các giải cao trong các Kỳ thi Nghiện cứu KH-KT cấp tỉnh, đạt giải nhất, nhì, ba...Từ đó giúp đỡ học sinh có kiến thức cơ bản trong việc nghiên cứu khoa học-kỹ thuật ở các cuộc thi cấp trường, tạo nên tảng vững chắc cho các em nghiên cứu KH-KT sau này.

 

Các em đăng ký tham gia khóa học hướng dẫn nghiên cứu KH-KT vào link bên dưới: Tại đây 

CÁC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THPT VINH XUÂN

@ ĐĂNG KÝ VÀO PHIẾU ĐÀNG KÝ KHÓA HỌC

Số lượt xem : 1

Các tin khác