''

Ngày 23 tháng 01 năm 2022

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Tập san Khát vọng » Gương sáng học sinh

Gương sáng học sinh

Cập nhật lúc : 16:59 23/02/2018  

CÔ BÉ “LỌ LEM” CỦA TÔI

Trong nhiều thế hệ học sinh thân yêu của trường THPT Vinh Xuân mà tôi đã gắn bó gần 17 năm; có nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình, của vùng đất nghèo đầy cát và gió, đồng chua nước mặn nhưng giàu tình nghĩa để lập thân lập nghiệp. Nhiều em mình vẫn nhớ nhưng có nhiều em không thể nhớ được, vì hàng năm có gần 200-300 em rời xa mái trường, dấn thân vào con đường đời còn nhiều gian khó. Thầy trò rất khó liên lạc với nhau.

Những năm gần đây, nhờ có mạng xã hội, điện thoại di động nên khoảng cách thầy trò được xóa nhòa, kết nối được với nhau. Một hôm trên face của tôi có tin nhắn “Thầy có nhớ em không?”. Tôi trả lời: “Khó quá em ơi, hơn 10.000 học sinh (sau 15 năm) thầy không thể nhớ được”. Em đã nhắc lại: “Thầy dạy em lớp 6, lớp 10, 11” trên face lại không có tên thật, chỉ có hình ảnh cô bé hơn 10 năm xa cách, nhưng đã nhớ lại cô học trò bé nhỏ nhất nhì lớp, “lọ lem” của lớp 6 đến lớp 11 và nói đúng họ tên em, thế là thầy trò nhắc lại những kỷ niệm ngày xưa và hỏi về công việc hiện tại. Thật bất ngờ cô bé “lọ lem” ngày xưa đã đi du học nước ngoài, làm việc ở thành phố Stuttgart của nước Đức xa xôi với một nghề mà tôi không ngờ. Hồi học lớp 6 đó là lớp duy nhất từ trước đến nay tôi dạy cấp THCS vì năm 2001 trường mới thành lập chỉ có 4 lớp 10 nên được phân công dạy thêm 1 lớp 6 cách trường hiện nay 5 km. Cô bé “lọ lem” rất thích học văn và học giỏi môn Ngữ văn cho đến lớp 10,11; nhưng bây giờ em lại làm Cử nhân Điều dưỡng tại một Bệnh viện tại Đức thi khối B không liên quan gì đến sở thích và năng lực của em. Vì nhà nghèo em vừa đi học vừa làm thêm phụ giúp gia đình nên không có thời gian học bài cũ, nên thi khối B cho đỡ học bài dù chỉ học môn của tôi trong thời gian trên lớp.

 

Em học trường Y Đà Lạt 4 năm, sau đó học tiếng Đức 6 tháng, sang Đức học và nhận được học bổng tại Pháp của Hội Chữ thập đỏ Pháp dành cho sinh viên nghèo vượt khó. Trong thời gian du học từ năm 2014-2016, mặc dù đời sống còn khó khăn nơi đất khách quê người, nhưng cô bé “lọ lem” của tôi vẫn dành dụm số tiền học bổng ít ỏi của mình gửi về hơn 30 triệu đồng để giúp đỡ các em học sinh vượt khó của trường, cựu học sinh của trường là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bị tai nạn, mẹ bị bệnh nặng… đồng hành cùng với các chương trình từ thiện của nhà trường; mặc dù mẹ cô bé học trò của tôi cũng thường đau ốm đi điều trị ở bệnh viện và ngoài ra em còn giúp đỡ nhiều em học sinh nghèo ở nơi khác.

 

Hiện nay cô bé “lọ lem” học trò niên khóa 2005-2008 của tôi đã lấy chồng và chuẩn bị có em bé, hoàn cảnh bây giờ cũng còn nhiều khó khăn nhưng tôi tin em sẽ vượt qua và chuẩn bị chờ đón thêm một thiên thần hạnh phúc sẽ ra đời thắp sáng bầu trời yêu thương, chia sẻ như những việc làm thầm lặng của mẹ.

 

Tôi không viết tên cô bé học trò của tôi vì trước đây cho đến nay cô bé “lọ lem” của tôi chỉ muốn làm việc thầm lặng, không muốn ai biết, nhưng tấm lòng của em, tình yêu thương của em mọi người sẽ biết, để chúng ta tin rằng: Cuộc đời vẫn còn nhiều người tốt để yêu thương và hy vọng!

 

Tháng 01 năm 2017

H.A.T

Số lượt xem : 1

Các tin khác