''

Ngày 23 tháng 01 năm 2022

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Tập san Khát vọng » Gương sáng học sinh

Gương sáng học sinh

Cập nhật lúc : 23:19 02/03/2018  

LÊ VIẾT SỸ, LUÔN VƯỢT KHÓ ĐỂ THÀNH CÔNG VÀ CHIA SẺ VỚI NHỮNG EM BÉ BẤT HẠNH

Trong các học sinh của Trường THPT Vinh Xuân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn lập nghiệp thành công nơi đất khách quê người mà tình cờ tôi biết được trong các hoạt động kết nối các em cựu học sinh trường THPT Vinh Xuân đang học tập và làm việc ở khu vực miền Nam năm 2018, có những em đã thật sự trưởng thành và thành công. Trong đó có em Lê Viết Sỹ, học sinh lớp 12/2 niên khóa 2003-2006 quê ở làng Kế Sung, xã Phú Diên nay ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Thời đi học, Lê Văn Sỹ cũng như nhiều em học sinh trường THPT Vinh Xuân nhà nghèo, cha mẹ phải vừa làm ruộng với vài sào lúa đồng khô cỏ cháy, may rủi nhờ trời, vừa phải bươn chải ngược xuôi kiếm sống, nuôi con cái ăn học. Lớp 10,11 Lê Văn Sỹ học bình thường, có lúc ham chơi chán học, có khi em được xem là học sinh cá biệt nên năm lớp 12 bị chuyển lớp qua học lớp 12/2.

 

Được cô giáo chủ nhiệm phân ngồi bên cô nữ sinh ham học, cũng con nhà nghèo; biết rõ được hoàn cảnh của Sỹ nên đã khuyên bảo, mưa dầm thấm lâu, Sỹ đã cố gắng chuyên cần học tập để tiến bộ hơn và không phụ lòng thầy cô, bè bạn Sỹ được chọn vào đội tuyển tham dự học sinh giỏi môn Lịch sử.

 

Em Sỹ có giọng hát rất hay, lại tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của trường, lớp như: Lễ Kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12 hay Kỷ niệm Nhà giáo Việt nam 20/11… và đã đạt giải nhất trong hội thi văn nghệ của trường.

 

Trong kỳ thi tuyển sinh Đại học-Cao đẳng, em Lê Văn Sỹ đỗ vào trường Cao đẳng công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh; cô bạn thi đỗ trường Cao đẳng Tài chính - Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh. Ở nơi đất khách quê người, nhà nghèo, khó khăn chồng chất khó khăn; hai người bạn cùng bàn, cùng lớp “lúc đó đã kết nghĩa anh em, học khác trường nhưng cũng luôn đùm bọc, giúp đỡ nhau học để thoát nghèo”. Đó là tâm sự của cô bé mà tôi đã dạy môn Ngữ văn và em Sỹ. Hai người bạn, hai anh em hiện nay đã có công việc ổn định, gia đình hạnh phúc. Cô học trò của tôi đang làm ở Ngân hàng TMCP Sài Gòn, còn cậu học trò Lê Viết Sỹ làm tôi quá bất ngờ.

 

 

Sau khi ra trường, em Lê Viết Sỹ xin đi làm nhân viên sell ở công ty bất động sản, với sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi, tích lũy từng đồng lương nhận được và 4 năm sau thì em lập công ty riêng kinh doanh bất động sản. Hiện nay Công ty CP thương mại dịch vụ và xây dựng địa ốc Phát Lợi của Tổng Giám đốc Lê Viết Sỹ có hơn 100 nhân viên và ngày càng phát triển.

 

Vì từ hoàn cảnh của bản thân, gia đình khó khăn của mình, nên khi thành công em Lê Viết Sỹ đã quan tâm chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, luôn hướng về quê hương, mảnh đất đầy gió và nắng, ruộng đồng nhiễm mặn phèn chua, nhất là các em bé có số phận bất hạnh bị bệnh ung thư ở bệnh viện Huế.

 

Năm 2017, công ty Phát Lợi tặng 20 suất quà, trong đó 10 suất trị giá 8 triệu đồng/suất và 10 suất trị giá 5 triệu đồng/suất, với tổng giá trị là 130 triệu đồng được trao tận tay những bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, chương trình cũng đã trao hơn 50 suất quà (trị giá 200.000 đồng/suất) đến tận giường bệnh cho 50 bệnh nhi đang điều trị tại đây. Mỗi suất quà nhỏ này là những món đồ chơi như gấu bông, xe cẩu, siêu nhân… được chính các bệnh nhi yêu cầu trước đó.

 

Không chỉ trực tiếp trao quà cho bệnh nhi ung thư, đại diện Công ty CP thương mại dịch vụ và xây dựng địa ốc Phát Lợi cùng với báo Tuổi Trẻ đã trao tặng 60 triệu đồng cho "Ngôi nhà hi vọng" tại Huế. Đây là nơi ở, nấu nướng, tắm giặt… chung của phụ huynh các bệnh nhi đang điều trị ung thư tại Bệnh viện Trung ương Huế.

 

 

Lê Viết Sỹ, tổng giám đốc Công ty thương mại dịch vụ và xây dựng địa ốc Phát Lợi, cho biết sau khi tình cờ đọc được câu chuyện về "Ngôi nhà hi vọng" ở Huế, đã cùng các đồng nghiệp quyết định sẽ tài trợ cho ngôi nhà này. "Số tiền 60 triệu đồng tuy không lớn nhưng cũng giúp được các bố, các mẹ thêm được một khoản chi phí để trang trải tiền điện, tiền nước trong thời gian tới. Và sẽ cố gắng kêu gọi thêm các mạnh thường quân giúp đỡ cho "Ngôi nhà hi vọng" trong thời gian tới" (*). Hy vọng rằng những ước mơ, những việc làm của em Lê Viết Sỹ, Tổng Giám đốc Công ty CP thương mại dịch vụ và xây dựng địa ốc Phát Lợi sẽ thành công để góp phần chia sẻ, giúp đỡ gia đình và các em bé có số phận bất hạnh vượt qua bớt khó khăn, nỗi đau của mình.

 

 

Chính những em học trò của tôi đã cho chúng tôi những bài học sâu sắc của cuộc sống, thành công đồng hành từ cố gắng vượt khó học tập ở trương lớp và trường đời; khi có thành công hãy biết quan tâm đến người khác; hãy lắng nghe và thấu hiểu hoàn cảnh của học sinh để giúp đỡ các em tiến bộ; hãy biết giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh hơn mình,…Và chính các em học sinh đã giữ gìn và bồi đắp nên truyền thống của Trường THPT Vinh Xuân “ĐOÀN KẾT, NHÂN ÁI, HIẾU HỌC, VƯỢT KHÓ”./.

 

------------

(*) “Tiếp sức cho bệnh nhi ung thư và 'Ngôi nhà hi vọng' ở Huế”, Báo Điện tử Tuổi trẻ, 23/12/2017.

(**) Website Công ty CP thương mại dịch vụ và xây dựng địa ốc Phát Lợi: Tại đây

 

Tháng 03 năm 2018
HOÀNG ANH TUẤN

Số lượt xem : 1

Các tin khác