''

Ngày 27 tháng 02 năm 2020

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Tập san Khát vọng » Gương sáng nhà giáo

Gương sáng nhà giáo

Cập nhật lúc : 23:53 03/02/2018  

THƯ GỬI CÔ PHAN THỊ THU HƯƠNG

Mến gửi cô Thu Hương –­ người cô giáo tuyệt vời của tập thể lớp 10B4 !

Chào cô, cô còn nhớ đứa học trò này chứ! Đứa mà chẳng thể nào tháo chiếc kính của chính mình. Hôm nay em viết bức thư này mục đích là đại diện cho tập thể lớp nói lên những lời tâm sự của mình.

 

Cô à! Em đã từng đọc trong một cuốn sách: ‘Cuộc đời con người như một chiếc tủ có hai ngăn , một ngăn chúng ta để cất giữ thời gian quý giá của học sinh và ngăn còn lại chính là tương lai’. Em thấy đa số mọi người luôn nghĩ rằng chiếc ngăn tủ thứ nhất chẳng mấy quan trọng cả nhưng khi mà ngăn tủ thứ nhất đóng lại thì ai trong chúng ta điều phải hối tiếc. Và em khá may mắn khi ngăn tủ thứ nhất chưa đóng lại, em vẫn có thể cắp sách đến trường mỗi ngày, vẫn có thể ngồi nói chuyện với bạn bè mỗi giờ ra chơi, vẫn có thể lo lắng cho các kỳ thi của chính mình… nhưng riêng em, em lại càng may mắn và hạnh phúc hơn khi có một giáo viên chủ nhiệm như cô – một người đầy nhiệt huyết, tận tình với học sinh và luôn tận tâm với nghề, yêu nghề.

 

Chia tay với ngôi trường cấp II yêu quý, em chập chững bước từng bước vào ngôi trường cấp III như một đứa trẻ lần đầu tiên đi học. Ngôi trường cấp III mang tên THPT Vinh Xuân nổi danh là khá nghiêm khắc, lớp mình  cũng được mệnh danh là một lớp cá biệt. Và cũng chính sự cá biệt của lớp mà ấn tượng đầu tiên của em về cô đã dần dần hình thành từ lúc  nào. Trong tình trạng lớp khá ồn ào, mất trật tự và cả những trò phá phách con nít, cô nhẹ nhàng bước vào với tà áo dài thướt tha dịu dàng, thân hình nhỏ nhắn và khuôn mặt hiền lành. Và có thể trò chuyện được với lớp cô phải mất một  khoảng thời gian khá lâu vì chẳng có bạn nào chịu nghe cô cả kể cả em. Tới giờ sinh hoạt lớp là những giờ trên công đường khi các Ban Cán sự lớp thay nhau báo cáo tình hình từng thành viên của lớp và dường như điểm trừ của chúng em còn nhiều hơn cả điểm cộng nữa. Em và các bạn cứ nghĩ khi các bản cáo trạng buộc tội đó kết thúc là sự giận giữ của cô với những lời mắng và kỷ luật nghiêm khắc. Nhưng dường như ánh mắt, lời nói, cử chỉ và thái độ của cô đã làm thay đổi cả suy nghĩ của tất cả các bạn và em. Cô không mắng, cũng chả kỷ luật mà điều đầu tiên là cô nở nụ cười thật tươi, thật ấm áp, hình như mọi sự sợ hãi của tất cả chúng em như tan biến. Vì nụ cười cô, kèm theo nụ cười là những lời khuyên bảo để chúng em có thể sửa sai và học tập tốt hơn. Lúc đó, em cảm thấy được tình cảm của cô dành cho chúng em như thế nào, lúc đó cô thật hiền lành và dịu dàng biết bao! Em không ngờ một người có thân hình nhỏ nhắn như cô lại có một sự chịu đựng và tấm lòng bao dung  lớn đến  vậy. Vì cô không chỉ tha thứ một lần mà khá nhiều lần lớp mắc lỗi hơn nữa.

 

Và để đáp trả lại tấm lòng của cô, lớp chúng ta đã rất cố gắng để nhích từ số hạng thứ 10 lên vị thứ số 4. Em đã thấy cô cười và em biết chắc đó chính là nụ cười của hạnh phúc, của tự hào khi những đứa con – học trò của mình đã chịu cố gắng, đã nỗ lực và thành công.

 

Cô à, tụi em đều biết rằng, giai đoạn mà cả cô và chúng em điều bận rộn nhất chính là kỳ thi học kỳ. Chúng em luôn nỗ lực nhưng dường như kết quả của học kỳ I chẳng mong đợi. Cô vẫn cứ thế, vẫn cứ bước vào lớp một cách dịu dàng và mỉm cười thật tươi, em biết rằng tuy cô không nói, tuy cô mỉm cười nhưng nụ cười đó chính là lá chắn cho nỗi buồn trong cô đối với chúng em. Nhìn vào từng khuôn mặt, buồn của những đứa học trò thân mến, cô đã an ủi, đã động viên như một người mẹ lo lắng cho đàn con của mình, rồi cô nói những câu nói hài hước, vui vẻ làm thay đổi cả một  bầu tâm trạng. Cô biết không chính vì thế mà bản thân em và các bạn lại quý mến cô hơn.

 

Rồi học kỳ II từng lúc tiến đến gần, kỳ thi cuối năm cũng sắp đến và chỉ có cô gần sát cánh bên chúng em. Cô đã tạo điều kiện để cho các bạn học yếu, những bạn, những bạn mất căn bản có thể lấy lại kiến thức. Mỗi ngày cô phải làm việc nhiều hơn và sửa các đề cương,  giúp cho các bạn trong lớp. Lúc này, trông cô giống như người mẹ tần tảo, lo lắng, chăm sóc cho chúng em trong những ngày thi cận kề, cô khuyên bảo chúng em phải giữ sức khỏe thật tốt để có thể đạt được kết quả thật tốt trong kỳ thi sắp tới. Và cô cũng như một người bạn sát cánh, giúp đỡ chúng em từng bước để chúng em hoàn thành tốt kỳ thi. Và cô biết không, cuộc đời chẳng đối xử bất công với ai cả, kết quả đã mỉm cười với sự nỗ lực của chúng em và cả công lao của cô nữa. Khi nhận được kết quả, các bạn ai cũng vỡ òa trong hạnh phúc. Đó không chỉ là một thành quả xứng đáng cho nỗ lực của chúng em mà còn là món quà dành tặng cho sự tận tâm của cô dành cho chúng em.

 

Cô à, đối với chúng em cô không chỉ hoàn hảo khi làm một người mẹ mà còn cô tuyệt vời khi làm một người bạn. Tuy cô và chúng em là hai thế hệ khác nhau nhưng cô lại rất hiểu chúng em. Những trò chơi cô khởi xướng hay những chuyến đi picnic vui vẻ cùng nhau, cô đã kiến cho những cá nhân rụt rè trong lớp trở nên sôi động và tự tin hơn, cô đã khiến cho những bạn cá biệt trở thành con ngoan, trò giỏi và đặc biệt cô đã khiến cho những cá nhân trong lớp trở nên đoàn kết hơn, từ bốn phương Phú Diên – Vinh Xuân – Vinh Thanh – Vinh An  trở thành anh em một nhà. Những điều làm nên sự hoàn thiện của tập thể lớp 11B4 đó chính là cô.

 

Chắc hẳn, bây giờ cho dù em có viết dài đến bao nhiêu cũng sẽ không đủ nói lên hết tấm lòng của chúng em dành cho cô. Cho dù bây giờ tập thể lớp 10B4 ngày xưa đã trở thành tập thể 11B4 nhưng trong lòng chúng em cô luôn là người tuyệt vời nhất và chúng em cũng muốn tặng cô một khúc nhạc trong bài Cô tuyệt vời nhất :

 Người tuyệt vời nhất là cô chẳng ai khác ngoài cô

 Và lý do em cho là cô luôn luôn tuyệt vời nhất

 Vì cô từng biết lắng nghe, biết chịu đựng, biết sẻ chia

 Em biết cả đời này sẽ không gặp ai tốt hơn cô… 

 

Em xin đại diện các bạn  muốn nói lên lời tâm sự này vừa để nhớ lại những kỷ niệm đẹp giữ cô trò chúng ta vừa để gửi những lời tri ân cũng như lời cám ơn chân thành nhất của chúng em, cám ơn cô đã là người bạn luôn chia sẻ cùng chúng em cả lúc vui lẫn lúc buồn. Cám ơn cô vì tất cả.

              Tập thể lớp 11B4 mãi yêu cô. 

NGUYỄN VĂN TÚ, Lớp 11B4

Số lượt xem : 1

Các tin khác