''

Ngày 20 tháng 02 năm 2020

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Tập san Khát vọng » Quản lí giáo dục

Quản lí giáo dục

Cập nhật lúc : 23:30 06/02/2018  

ĐOÀN TRƯỜNG THPT VINH XUÂN QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN Trường THPT Vinh Xuân, được thành lập năm 2003, Ngay từ khi trường được thành lập, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Huyện Đoàn Phú Vang, Chi bộ và Ban Giám hiệu, Đoàn trường được thành lập và nhanh chóng đi vào hoạt động với 29 chi đoàn trực thuộc gồm 01 chi đoàn giáo viên, 28 chi đoàn học sinh, với gần 1.000 đoàn viên trên tổng số 1.200 học sinh toàn trường. Qua 15 năm xây dựng và phát triển, biết bao thế hệ cán bộ, đoàn viên, học sinh đã không ngừng phát huy truyền thống, vượt qua khó khăn để khẳng định sức trẻ trên các mặt: giảng dạy, học tập, hoạt động xã hội, sáng tạo khoa học kĩ thuật, xây dựng tổ chức Đoàn góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển của Trường, tạo niềm tin cho Chi Bộ, Ban Giám hiệu về một lực lượng trẻ trong nhà trường “xung kích, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” và “Vững tin tiến bước vào tương lai”.

Đoàn viên Đoàn trường THPT Vinh Xuân là con em vùng quê nghèo bãi ngang ven biển, đầm phá Tam Giang. Với điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, điều kiện tiếp cận nguồn tri thức, khoa học kĩ thuật hiện đại có phần hạn chế. Tuy nhiên, với tinh thần hiếu học, cùng với sự nhiệt tình yêu nghề của các thế hệ giáo viên, các thế hệ học sinh - đoàn viên đã vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập và đã đạt  nhiền thành quả đáng khích lệ. Cùng với việc học tập, các cán bộ, đoàn viên, học sinh luôn tích cực, sôi nổi tham gia vào các hoạt động Đoàn, hội và đã được nhiều thành tích cao, nhiều năm liền Đoàn trường được Tỉnh Đoàn tặng bằng khen.

 

Trong 15 năm qua, Đoàn trường đã tổ chức những hoạt động tiêu biểu như sau:

- Đoàn trường kết nghĩa với Đồn biên phòng xã Vinh Xuân vào ngày 13/3/2013.

- Cứ vào ngày 22/12, 27/7 hàng năm đoàn trường lại tổ chức dâng hương, dâng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ xã Phú Diên, đài tưởng niệm liệt sĩ xã Vinh Xuân, tổ chức thăm hỏi các Mẹ Việt Nam anh hùng, Mẹ Liệt sĩ trên địa bàn. Qua các hoạt động đó đã giáo dục lòng yêu nước, truyền thống uống nước nhớ nguồn cho các em đoàn viên thanh niên của trường.

- Các chương trình Gameshow do Đoàn trường phối hợp cùng các tổ bộ môn tổ chức vừa mang tính chất giải trí vừa nâng cao trí tuệ đã được duy trì qua nhiều năm như: Sắc màu toán học, Hội thi Văn học dân gian, Rung chuông vàng, Hội thi Sức khỏe sinh sản vị thành niên, …

- Hoạt động giáo dục Giá trị sống và kĩ năng sống được Đoàn trường tổ chức định kỳ theo nhiều chủ để khác nhau. Thông qua các hoạt động đó, ĐVTN và học sinh đã được trải nghiệm với các trò chơi lí thú, tham gia xử lý các tình huống thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt Đoàn trường đã ra quyết định thành lập CLB Thiên văn, thành lập CLB Kỹ năng sống, CLB Bảo vệ môi trường, CLB Văn nghệ. Qua đó tạo ra những sân chơi thiết thực, môi trường giáo dục lành mạnh, nâng cao các kỹ năng cần thiết cho đoàn viên, học sinh toàn trường.

- Fanpage của Đoàn trường được xây dựng và đi vào hoạt động từ tháng 3/2017. Mỗi tháng Đoàn trường đăng tải được khoảng hơn 15 tin, bài thuộc các thể loại như: tin tức, kinh nghiệm học tập, tôn sư trọng đạo, phóng sự, clip video, phát thanh…Trung bình mỗi ngày Fanpage của Đoàn trường thu hút được khoảng 1.500 lượt truy cập, có ngày lên đến gần 6.000 lượt truy cập. Đây là kênh thông tin quan trọng để thu hút và định hướng cho ĐVTN trong thời đại mới.

- Các cuộc thi trên mạng do Trung ương Đoàn tổ chức đã được Đoàn trường tham gia nhiệt tình.

- Tổ chức nhiều hoạt động tìm hiểu về pháp luật theo nhiều hình thức khác nhau: phát thanh thanh niên, bảng tin khi tôi 18, hoạt động ngoại khóa…

- Kết hợp với các trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài tỉnh, tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho ĐVTN trong toàn trường.

 

Trải qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, một chặng đường đầy gian nan nhưng cũng đầy tự hào của các thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên Trường THPT Vinh Xuân. Tuy trước mắt còn nhiều khó khăn thử thách, cần sự quan tâm nhiều hơn nữa của chính quyền các cấp, Đoàn trường mới đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục. Song chúng ta luôn tin tưởng rằng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường THPT Vinh Xuân sẽ ngày càng phát triển đi lên, góp phần quan trọng vào việc giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên, lực lượng xung kích cho địa phương nhằm thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước. Tự hào và trân trọng về những đóng góp của các thế hệ đoàn viên, học sinh đi trước, các đoàn viên, học sinh ngày nay ra sức phấn đấu nhiều hơn nữa để giữ vững uy tín và truyền thống tốt đẹp của nhà trường để  xứng danh “Đoàn - người bạn thân thiết của thanh niên, đội dự bị tin cậy của Đảng”./.


BCH ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH

Số lượt xem : 1

Các tin khác