''

Ngày 23 tháng 01 năm 2022

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Tập san Khát vọng » Trang viết học trò

Trang viết học trò

Cập nhật lúc : 22:49 03/02/2018  

MÁI TRƯỜNG TÔI YÊU

Vào một buổi sáng đầu thu, khi những vệt nắng tươi sáng trên nền trời làm ấm lên cả một không gian rộng lớn. Trong gian phòng nhỏ, tôi vui vẻ lần đầu tiên được khoác lên mình chiếc áo dài trắng tinh khôi, sau đó đạp xe chạy đến trường mới. Lần đầu tiên đứng trước một ngôi trường rộng lớn đến vậy, tôi đã không khỏi cảm thấy lo sợ về nơi này - tôi cảm thấy nó quá đỗi xa lạ.

Và hôm nay, cũng là những tia nắng buổi sáng ấm áp ấy, cũng là những tiếng gọi nhau rộn vang cả một khu xóm của những đứa trẻ và tôi vẫn trong bộ áo dài ấy vẫn băng băng chạy đến trường, nhưng trong tôi giờ đây đã mang một cảm xúc khó tả như bao đứa học trò cuối cấp khác - bồi hồi, quyến luyến chứ không phải lo sợ và xa lạ.

 

Hai năm đã trôi qua kể từ ngày tôi học ở trường, thì giờ đây mái trường ấy trong tôi là những kỷ niệm, những kí ức đẹp, đáng giá nhất trong thanh xuân của một đời người - mái trường THPT Vinh Xuân.

 

Trường tôi là một ngôi trường cấp ba được xây dựng ở một huyện nghèo xa thành phố. So với trước đây, thì THPT Vinh Xuân bây giờ đã khoác lên một màu áo mới, khang trang hơn hiện đại hơn. Tuy là trường ở một huyện nghèo, thế nhưng thành tích học tập và các hoạt động khác ở trường thì không nghèo chút nào. Những năm gần đây Trường THPT Vinh Xuân luôn nằm trong top đầu cùng với các trường ở thành phố và các huyện khác. Các thế hệ học sinh của trường, đã luôn kế thừa và phát huy được truyền thống hiếu học đáng tự hào.

 

Ngôi trường Vinh Xuân, nhìn vào tưởng như chẳng có điều gì đặc biệt, thế nhưng đối với những thế hệ học sinh đã từng học tập và gắn bó thì nơi đây là cả một khoảng thời gian của tuổi thanh xuân đẹp đẽ và chẳng thể nào quên trong đó có cả tôi. Nó sẽ luôn là một nỗi nhớ trong lòng mỗi thế hệ học trò, bởi vì mái trường này là nơi cho tôi được gặp gỡ những con người mới, làm quen được những người bạn mới, những người mà sau này có lẽ sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời. Một trong nhiều điều tuyệt vời của tuổi học trò chính là những kỷ niệm vui buồn, hờn giận,… cùng với đám bạn. Là đứa bạn lần đầu gặp mặt trông thấy “không thương’’, nhưng rồi học chung với nó mình thân thiết lạ thường. Là đứa bạn giỏi xã hội, luôn là vị cứu tinh trong những giờ kiểm tra lí thuyết. Là đứa bạn cùng bàn, đứa mà có lẽ trong lớp không ai biết những “tật xấu” của tôi ngoài nó. Nơi đây, đã cho chúng tôi được gặp nhau, được là những kí ức quan trọng trong thanh xuân của mỗi người: cùng nhau học tập, cùng nhau vui chơi, cùng nhau chiến thắng, cùng nhau thất bại…Đó sẽ là những điều quý giá mà chúng ta không thể tìm thấy đâu được ngoài trường học. Trường THPT Vinh Xuân, đã là nơi chắp cánh cho những tình bạn đẹp, và còn chắp cánh cho những rung động đầu đời đáng quý của mỗi người, mà sau này dù ở đâu, làm gì … nó cũng sẽ là những phần quý giá trong mỗi con người sau khi trưởng thành.

 

 Bên cạnh đó, nơi đây còn là nơi mang đến cho tôi một nền tảng kiến thức vững chắc, giúp chúng tôi xây dựng được một hành trang để bước vào cánh cổng cuộc đời. Được ngồi trong lớp học, lắng nghe những lời chỉ dạy ân cần, tận tâm của quý thầy cô giáo ở trường có lẽ là điều may mắn và tuyệt vời nhất với tôi. Trong giờ học không ai nghiêm khắc bằng thầy cô, nhưng chính những thầy cô đó, trong những giờ giải trí cũng không ai hài hước và vui tính bằng. Có lẽ, đó là điều làm tôi và rất nhiều bạn khác cảm thấy hứng thú trong quá trình học tập ở mái trường này. Bên cạnh những kiến thức học tập, quý thầy cô giáo còn để lại những kinh nghiệm từ chính cuộc đời mình cho chúng tôi, với mong muốn chúng tôi thành công sau này. Đặc biệt, là đối với thầy Hiệu trưởng trường tôi. Là người có lẽ chúng tôi biết ơn thật nhiều. Người đã luôn tạo điều kiện đầy đủ về trang thiết bị giúp chúng tôi học tập hiệu quả hơn, là người luôn tận tâm giúp đỡ những bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần để tiếp thêm động lực đến trường cho những bạn ấy. Đối với chúng tôi, thầy luôn là người thầy quý mến. Và chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn với tất cả những gì mà thầy đã làm cho chúng tôi, cho tất cả những bạn học sinh ở trường.

 

Có lẽ, một trong những điều bổ ích mà trường đã mang đến cho chúng tôi, đó chính là cơ hội trải nghiệm, hoàn thiện những kĩ năng sống cần thiết thông qua các hoạt động, phong trào văn hoá - văn nghệ thể thao được tổ chức thường xuyên như: Hội khoẻ Phù Đổng, các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử, hoạt động ngoài giờ bổ ích, dọn vệ sinh, làm việc tốt… Đã có thật nhiều hoạt động bổ ích mà tôi được tham gia để góp phần, xây dựng trường chúng tôi xanh - sạch - đẹp hơn. Ngoài ra, còn giúp thắt chặt tình cảm bạn bè, thầy trò, tình đoàn kết giữa các lớp trong trường. Tạo thành tập thể đoàn kết và tiếp tục lớn mạnh.

 

Trước đây, có những lúc vì quá căng thẳng trong học tập tôi đã từng có những suy nghĩ thiếu chín chắn như thế này: “Ước gì tôi sớm được ra trường?’’, “Ước gì tôi được giống những anh chị khoá trước sau này đến trường sẽ chẳng cần trả bài, làm bài tập về nhà, thi cử’’. Nhưng thật may, đến bây giờ tôi đã không còn có những suy nghĩ hời hợt như vậy nữa, ngược lại tôi còn càng thêm trân quý khoảng thời gian được gắn bó với nơi này. Có phải chăng, khi biết sắp phải rời xa một nơi nào đó đã từng quen thuộc hằng ngày, con người ta lại thấy nơi ấy đặc biệt, đáng quý và đáng trân trọng đến nhường nào. Giờ đây tôi hiểu rằng, những anh chị khoá trước khi đến  trường  mà họ chẳng cần trả bài, chẳng cần chép phạt, thế nhưng đôi lúc họ lại khao khát được như vậy - được như ngày xưa, được nghe thầy cô giáo giảng bài, được trả bài, được chép phạt. Nhưng tôi lại còn cơ hội, còn cơ hội để trân trọng hơn những bài giảng của quý thầy cô, để yêu quý hơn những người bạn bè bên cạnh mình, để gắn bó hơn với ngôi trường này với tất cả những gì thuộc về nơi đây; một chiếc bàn, một góc cửa sổ nơi tôi ngồi, người bạn cùng bàn với tôi,… tôi sẽ luôn trân trọng và yêu quý những điều đó. Nếu không, sau này khi ra trường tôi chắc sẽ phải  nuối tiếc. Vâng chắc sẽ có nuối tiếc, nhưng sẽ không hối hận, vì tôi sẽ luôn yêu quý nơi này bằng tất cả trái tim mình. 

 

Phạm Thị Thúy Kiều, Lớp 12B3

Số lượt xem : 1

Các tin khác