''

Ngày 19 tháng 02 năm 2020

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Tư vấn học đường » Tư vấn kỹ năng sống

Tư vấn kỹ năng sống

Cập nhật lúc : 00:00 05/10/2012  

Cha mẹ hãy là điểm tựa tinh thần khi con trượt đại học (GD&TĐ) - Hằng năm, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng luôn bắt đầu bằng những hồi hộp, lo lắng của hàng ngàn thí sinh trong cả nước. Và kết quả sau mỗi kỳ thi, nhiều "sĩ tử" sẽ bước chân vào giảng đường đại học thực hiện ước mơ của mình trong tương lai, và cũng có nhiều "sĩ tử" buồn rầu, chán nản vì thi trượt.

 

phu_huynh_7

 Cha mẹ là người đồng hành và nâng bước khi các con vấp ngã để đi vào đời

Dẫu biết rằng, đại học không phải con đường duy nhất để lập nghiệp và cũng không phải tiêu chuẩn để đánh giá mức độ thành công của mỗi người nhưng luôn là nỗi ám ảnh đối với các em học sinh đi thi đại học. Nó đem lại những cảm giác dằn vặt, tự ti, thất vọng, hoang mang cho nhiều thí sinh. Với quan niệm đỗ đại học mới có thể thành đạt, nhiều phụ huynh đã sốc khi con thi trượt đại học. Thay vì an ủi, động viên con, họ đã mắng mỏ, dè bỉu, trách cứ con với tư tưởng “thua thầy một vạn không bằng thua bạn một ly”. Điều này đã tạo áp lực nặng nề cho các em. 


Làm sao để nụ cười các con vẫn nở trên môi trong hành trình khó khăn của cuộc sống?


Trước tình trạng trên, các bậc phụ huynh không nên "đao to búa lớn", gây áp lực vì điều đó sẽ làm cho các em buồn, tổn thương đến tâm lý, dẫn đến những hành động đáng tiếc xảy ra. Điều các bậc phụ huynh nên làm lúc này là hãy trở thành người bạn của con, lắng nghe tâm sự, gần gũi con để chia sẻ, đồng cảm; động viên, giúp đỡ các em vượt qua thất bại. Cho con một không gian thư dãn thoải mái, bầu không khí gia đình đầm ấm vui vẻ, có thể cùng con đi du lịch... Mỗi gia đình cần vạch ra cho con những viễn cảnh tốt đẹp hơn, từng bước cùng con lập kế hoạch năm mới, có thể sẵn sàng cho một kỳ thi sắp tới, cũng có thể định hướng cho con một nghề phù hợp. Đặc biệt, cha mẹ không nên tỏ thái độ như khinh rẻ, mắng nhiếc, so sánh con với những học sinh khác... Cha mẹ cần là điểm tựa tinh thần vững chắc cho con, hãy xem chuyện thi trượt đại học là hết sức bình thường và coi đó là lần thử nghiệm chưa thành công.Nguyễn Văn Thanh (Theo Giáo dục & thời đại, 02/08/2012)

Số lượt xem : 1