''

Ngày 27 tháng 02 năm 2020

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Văn bản chuyên môn, hành chính » VB Hội Chữ thập đỏ

VB Hội Chữ thập đỏ

Cập nhật lúc : 16:38 10/08/2016  

Báo cáo Đại hội nhiệm kỳ 2016-2018 Hoàng Anh Tuấn ký

BÁO CÁO

TỔNG KẾT CÔNG TÁC CHỮ THẬP ĐỎ NHIỆM KỲ 2013-2015

VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NHIỆM KỲ  2016-2018

____

 

         Nhiệm kỳ 2013-2015 là nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Chữ thập đỏ huyện Phú Vang lần thứ V, nhiệm kỳ 2011-2016, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, phối hợp với các đoàn thể, chính quyền trong nhà trường, cùng với sự đoàn kết chung sức vì sự nghiệp nhân đạo, cán bộ, hội viên Hội chữ thập đỏ nhà trường đã tổ chức, tham gia nhiều hoạt động CTĐ và đạt được những kết quả như sau:


PHẦN I

 TỔNG KẾT CÔNG TÁC CHỮ THẬP ĐỎ NHIỆM KỲ 2013-2015

1. Công tác xây dựng và phát triển tổ chức CTĐ

- Xây dựng 29 chi hội với tổng số hội viên là 520.

- Phát thẻ cho hội viên mới.

- Phát tài liệu cho các chi hội tổ chức cho các hội viên học tập về tổ chức CTĐ Việt Nam.

- Cho cán bộ hội viên dự lớp bồi dưỡng và tập huấn về công tác CTĐ trường học do huyện hội tổ chức.

- Có 01 cán bộ Hội CTĐ của trường được bầu vào BCH Huyện Hội nhiệm kỳ 2011-2016.

- Thường xuyên kiểm tra, đánh giá các hoạt động của các chi hội, hội viên để khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích cao trong công tác Hội Chữ thập đỏ vào cuối năm học.

2. Hoạt động cứu trợ nhân đạo

- Tổ chức quyên góp mua bút, thước giúp đỡ học sinh tàn tật được nuôi dưỡng tại các trung tâm trẻ em ở phía Bắc đến bán từ thiện tại trường.

- Tổ chức các hoạt động giúp đỡ nhân đạo cho  học sinh trong nhà trường như:

+ Chương trình “Giúp bạn đến trường”, vận động quyên góp đầu năm học để mua vải, vở, bút tặng các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến trường gồm 3 đợt: 24,2 triệu đồng, giúp đỡ cho 165 học sinh.

+ Chương trình “Quà Tết tặng học sinh nghèo”, trong các dịp tết Nguyên đán đã vận động quyên góp được 25,9 triệu đồng, giúp đỡ cho 196 học sinh.

+ Chương trình “Tiếp sức mùa thi” và “Thắp sáng ước mơ”, vận động quyên góp được 9.650.000 đồng, giúp đỡ cho 196 học sinh.

+ Chương trình quyên góp giúp đỡ các em học sinh, cựu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nguy cơ bỏ học, giúp đỡ 02 học sinh, 01 sinh viên ở xã Vinh Thanh tổng số tiền 56 triệu đồng (xem chi tiết ở phụ lục)

+ Chương trình địa chỉ nhân đạo đã cấp gạo hàng tháng 10 kg/em cho 5 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt nhất của trường là mồ côi cha mẹ.

- Có 18 hội viên tham gia Hiến máu nhân đạo đạt chỉ tiêu 100% hàng năm.

Ngoài ra, Hội CTĐ chỉ đạo Chi hội CTĐ các lớp học sinh tặng quà vào dịp Tết Nguyên đán, khen thưởng cho học sinh nghèo vượt khó của lớp ngoài số học sinh sinh Hội CTĐ trường đã tặng và giúp đỡ 84 học sinh từ nguồn quỹ Hội trích 50% cho các Chi hội CTĐ các lớp.

2. Hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, hội viên

- Hàng năm, Hội CTĐ kết hợp với Ban SKSSVTN tổ chức các hoạt động ngoại khóa tư vấn về sức khỏe sinh sản vị thành niên và phòng chống HIV/AIDS cho  hội viên.

- Phối hợp với Ban chăm sóc sức khỏe của Tỉnh Hội và BTV Huyện Hội, tổ chức sơ cấp cứu ban đầu cho BCH các Chi hội Chữ thập đỏ của trường.

- Hội CTĐ phối hợp với Phòng y tế học đường và trạm y tế xã Vinh Xuân, Trung tâm Y tế Phú Vang khám bệnh cho tất cả học sinh của trường.

- Thực hiện việc tuyên truyền phòng dịch bệnh như sốt xuất huyết, H5N1, esbola, dịch đau mắt đỏ trong giờ chào cờ đầu tuần, trên website và bảng Thông báo của trường.

- Năm 2015, Hội CTĐ trường đã phối hợp với Bệnh viện Y Dược Huế tổ chức khám sức khỏe cho 32 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

3. Hoạt động xây dựng con người mới

- Phối hợp với chính quyền và Đoàn thanh niên xây dựng qui tắc ứng xử học đường để mọi người thực hiện

- Phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức chăm sóc, dâng hương tại các nghĩa trang Liệt sĩ xã Phú Diên, xã Vinh Xuân vào các dịp lễ như 3/2, 27/7, 22/12...

- Tuyên truyền vận động hội viên và các thành viên khác làm tốt công tác cứu trợ nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa nhằm bồi dưỡng lòng nhân ái, sự giúp đỡ sẻ chia cho mọi người.

3. Hoạt động đền ơn đáp nghĩa

- Hội đã lập danh sách những học sinh con thương binh đang học tại trường để giúp đỡ vào dịp khai giảng năm học mới, Tết Nguyên đán và khen thưởng nếu đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi.

- Từ năm 2015 đã nhận chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng ở xã Phú Xuân, thường xuyên chăm sóc thăm viếng mẹ liệt sĩ ở thôn Mai Vĩnh, thôn Khánh Mỹ xã Vinh Xuân.

4. Hoạt động hiến máu nhân đạo

  Hội cơ sở tham mưu cho cấp ủy, cho chính quyền lên kế hoạch vận động CBGV đi hiến máu nhân đạo hoàn thành 100% chỉ tiêu trong từng năm học, năm học Tiêu biểu trong phong trào này có các đồng chí hiến máu từ 3-6 lần như Đ/c Hoàng Anh Tuấn (6 lần), Đoàn Văn Hóa (4 lần), Phan Thanh Cảnh (4 lần), Nguyễn Hữu Tài (3 lần), Nguyễn Phong Duy (3 lần), Nguyễn Văn Linh (3 lần)...

5. Những bài học kinh nghiệm

5.1. Vai trò của Cấp ủy đối với công tác Hội Chữ thập đỏ

Sự quan tâm và chỉ đạo của cấp ủy là một động lực quan trọng thúc đẩy tổ chức đoàn thể, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường quan tâm, ủng hộ các phong trào, hoạt động của Hội CTĐ, làm cho hoạt động của tổ chức Hội CTĐ có chiều sâu, hiệu quả và được mọi người ủng hộ.

5.2. Vai trò của BGH đối với công tác Hội chữ thập đỏ

BGH có tiếng nói rất quan trọng trong việc phối hợp chỉ đạo hội đồng giáo viên, các tập thể lớp tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện, hoạt động xã hội.

5.3. Vai trò của BCH Hội cơ sở và các Chi hội CTĐ

- Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục hội viên cũng như tình nguyện viên, nâng cao nhận thức cho mọi người đối với mục tiêu, tổ chức hoạt động của Hội.

- Xây dựng kế hoạch hoạt động của nhiệm kỳ và năm học, từng tháng và từng quý giúp cho các chi hội nắm được các hoạt động của Hội.

Trên đây là kết quả hoạt động của Hội CTĐ nhiệm kỳ 2013-2015 của Hội CTĐ của trường THPT Vinh Xuân, kính mong Đại hội góp ý, bổ sung để rút kinh nghiệm trong việc tổ chức công tác CTĐ trong nhiệm kỳ 2016-2018./.

PHẦN II

PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ CÔNG TÁC CHỮ THẬP ĐỎ

 NHIỆM KỲ 2016-2018

        

Nhiệm kỳ 2016-2018 là nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Chữ thập đỏ huyện Phú Vang lần thứ VI, nhiệm kỳ 2016-2020; Trên cơ sở Chương trình công tác Chữ thập đỏ của Huyện Hội nhiệm kỳ 2016 và tình hình thực tế của trường THPT Vinh Xuân với chủ đề: "Chung sức vì nhân đạo", BCH Hội CTĐ trường THPT Vinh Xuân nhiệm kỳ 2016-2018 xác định phương hướng công tác Hội CTĐ trong nhiệm kì 2016 - 2018 như sau:

          I. Những chỉ tiêu trọng tâm

          1. 100% cán bộ Chi hội CTĐ được tập huấn.

          2. 100% Chi hội CTĐ có quỹ để hoạt động.

          3. 100% Chi hội CTĐ tham gia các chương trình vận động ủng hộ nhân đạo.

          4. 100% học sinh được khám bệnh đầu năm học.

          5. Hiến máu nhân đạo đạt chỉ tiêu: 100%.

          6. Xây dựng và giúp đỡ 06 địa chỉ nhân đạo.

          7. Phấn đấu trong nhiệm kì được tặng Bằng khen của Tỉnh Hội.

II. Những chương trình, hoạt động CTĐ cơ bản

1. Công tác xây dựng cũng cố tổ chức Hội Chữ thập đỏ

Thực hiện nghiêm túc điều lệ Hội:

- Duy trì họp Ban chấp hành định kỳ 2 tháng 1 lần và sơ kết hoạt động quý và thống nhất các hoạt động của quý tiếp theo.

- Tổ chức họp đột xuất để giải quyết các công việc liên quan như cứu trợ khẩn cấp, hoặc vận động mọi người thực hiện những chủ trương của cấp trên.

- Mở 2 lớp  tập huấn BCH các Chi hội.

2. Công tác đền ơn đáp nghĩa

- Phối hợp với Đoàn thanh niên Chăm sóc và tổ chức lễ dâng hương vào các ngày lễ lớn tai nghĩa trang Liệt sĩ xã Phú Diên và xã Vinh Xuân vào các ngày Lễ như sau: Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2, Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, Ngày Thành lập QĐND Việt Nam 22/12

- Chăm sóc những học sinh con thương binh đang học tại trường vào dịp khai giảng năm học mới, Tết Nguyên đán

- Tiếp tục nhận chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng ở xã Phú Xuân, chăm sóc thăm viếng mẹ liệt sĩ ở thôn Mai Vĩnh, thôn Khánh Mỹ xã Vinh Xuân.

3. Công tác giúp đỡ học sinh nghèo

Tiếp tục giúp đỡ tinh thần lẫn vật chất cho các học sinh hộ nghèo, con mồ côi, con thương binh và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thể bỏ học nếu không có sự giúp đỡ. Quyên góp vận động trong toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh, các đoàn thể tổ chức của nhà trường.

- Xây dựng 02 địa chỉ nhân đạo/năm học cho học sinh nghèo nhất trường, hoặc gia đình chính sách, neo đơn nghèo với mức giúp đỡ hàng tháng 10 kg gạo.

- Chương trình “Gúp bạn đến trường”: Thời gian vận động vào tháng 10 hàng năm

- Chương trình “Quà Tết tặng sinh nghèo”: Thời gian vận động vào tháng 12 hàng năm với hình thức Xổ số vui Xuân

- Chương trình “Thắp sáng ước mơ” và Chương trình “Tiếp sức mùa thi”: Thời gian vận động vào 05 hàng năm

- Chương trình “Giúp đỡ trẻ em tàn tật, nhiễm chất độc màu da cam": Thời gian vận động: Khi các Trung tâm đến liên hệ tổ chức phối hợp văn nghệ từ thiện.

- Chương trình “Tủ sách tặng học sinh nghèo”: Chương trình phối hợp với Đoàn thanh niên giúp đỡ học sinh hộ nghèo, con mồ côi, con thương binh, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nhu cầu sử dụng sách giáo khoa cũ. Thời gian vận động: Tháng 5 hàng năm

- Chương trình “Chung tay giúp bạn”: Giúp đỡ học sinh, gia đình học sinh bị bệnh tim, bệnh hiểm nghèo nhưng có hoàn cảnh nghèo, khó khăn. Thời gian vận động khi trong trường có học sinh, người nhà bị bệnh đi điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế.

4. Công tác cấp học bổng cho học sinh

Hội Chữ thập đỏ trong từng năm học sẽ phối hợp với các tổ chức, quỹ học bổng với mục tiêu: giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó để học tập và rèn luyện, thi đỗ Đại học; giúp đỡ học sinh nghèo vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục theo học hết chương trình phổ thông; tạo môi trường thân thiện, tương thân tương ái, sẻ chia giúp nhiều học sinh có được môi trường và cuộc sống tốt đẹp. Cụ thể:

- Học bổng Odon Vallet: 2 học sinh/năm

- Học bổng khuyến học của Hội Khuyến học tỉnh: 5 học sinh/năm

- Học bổng của Hội Phụ huynh học sinh: 28 học sinh/năm

- Học bổng Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Vinh Xuân: 09 học sinh/tháng

5. Công tác khám chữa bệnh

- Kết hợp với ngành y tế khám bệnh cho toàn bộ học sinh.

- Kết hợp với Bệnh viện Đại học Y Dược Huế khám bệnh cho toàn bộ  cán bộ, giáo viên, nhân viên (theo hình thức tự nguyện)

- Chỉ đạo phòng y tế trường lên kế hoạch tuyên truyền phòng bệnh, phòng dịch.

- Hội CTĐ kết hợp với Ban SKSSVTN tổ chức các hoạt động ngoại khóa tư vấn về sức khỏe sinh sản vị thành niên và phòng chống HIV/AIDS cho  hội viên.

- Kết hợp với Công đoàn tổ chức khám sức khỏe cho toàn bộ CB, GV (đăng kí tự nguyện)

- Giới thiệu và giúp đỡ các em học sinh bị bệnh tim, bệnh hiểm nghèo tiếp xúc với Quỹ nhân đạo ở Huế để quỹ hỗ trợ khi điều trị tại Bệnh viên Trung ương Huế.

6. Công tác hiến máu nhân đạo

  Hội CTĐ tham mưu cho cấp ủy, cho chính quyền lên kế hoạch vận động CBGV đi hiến máu nhân đạo hoàn thành 100% chỉ tiêu trong từng năm học.

   Trên đây là phương hướng, chương trình hành động của Hội CTĐ trường THPT Vinh Xuân nhiệm kỳ 2016-2018. Đề nghị Đại hội phát biểu góp ý để xây dựng phương hướng, nhiệm vụ công tác CTĐ một cách thiết thực, hiệu quả góp phần xây dựng Hội CTĐ ngày càng phát triển và vững mạnh./.

 

Nơi nhận:

- BTV Hội CTĐ huyện Phú Vang;

- BCH Hội CTĐ trường;

- Các Chi hội CTĐ;

- Lưu.

TM. BAN THƯỜNG VỤ HỘI

CHỦ TỊCH

 

 

 

 

Hoàng Anh Tuấn

 

Tải file 1  

Số lượt xem : 1

Các tin khác